Thứ Ba, 21 tháng 9, 2010

  Vụ sát hại lãnh đạo quận Phú Nhuận và những câu hỏi tại sao ?

  Hôm qua có lẽ tin hot nhất là chuyện 2 thanh niên giết người ở Phú Nhuận. Vì vậy mà mở tất cả các báo đều đưa tin chuyện này. Nhưng lạ một điều là:
  1. Báo giấy Tuổi Trẻ sáng nay không đưa tin về chuyện này. Tờ báo lớn nhất nước không đưa tin thì quả là một chuyện lạ. Chỉ đến 12h hơn trưa nay (sau sự kiện xảy ra 24h) trên TTO mới cho đăng đầy đủ câu chuyện.
  2. Những tờ báo trực thuộc thành phố như Pháp Luật TP, Người Lao Động ... đăng đầy đủ sự việc nhưng lại thiếu một điều: bà Đặng Thu Hồng là Phó Bí thư Quận ủy kiêm Trưởng ban Dân vận quận Phú Nhuận, trong khi tất cả các báo khác (vnexpress, vietnamnet, Dân Trí...) đều đăng đầy đủ về chi tiết về nạn nhân. Tại sao lại có sự chênh nhau như thế giữa các báo trong khi đúng ra những tờ báo thành phố thông tin phải đầy đủ hơn?
  Cũng sáng qua có một thông tin được mọi người truyền tai nhau: Ban Tuyên Giáo Thành Ủy ra lệnh các báo hạn chế hoặc không được đưa tin chi tiết vì sự việc "nhạy cảm". Một số tờ báo khác chấp hành nhưng "né" (như báo Pháp Luật) bằng cách không đưa thông tin về nạn nhân. Mặc dù vậy, đến trưa thì tất cả các thông tin đều được đăng tải trên các báo mạng (ngay cả BBC). Có lẽ chính vì thế mà đến trưa, báo Tuổi Trẻ quyết định chữa cháy bằng cách đăng đầy đủ câu chuyện cùng hình ảnh, clip, những lời chia buồn ... trên Tuổi Trẻ Online.
  Qua sự việc này, người ta không thể không đặt những câu hỏi:
  _ Tại sao lại cấm đưa thông tin về nạn nhân?
  _ Liệu có động cơ chính trị nào đằng sau sự việc hay vụ án này quá nhạy cảm?
  _ Tại sao lại có sự "vênh" nhau giữa TP và Trung Ương ? (ban Tuyên Giáo Thành Ủy và Ban Tuyên Giáo Trung Ương?)
  _ Đây có phải chỉ là do tư thù cá nhân thông thường hay còn một nguyên nhân sâu xa nào khác?
  _ Tại sao hung thủ lại giết bà Hồng, người không trực tiếp có mâu thuẫn với hung thủ?
  _ Bà Hồng là phó bí thư quận ủy, bà Mỹ là trưởng phòng Tài nguyên Môi trường quận Phú Nhuận, liệu đây có phải là thanh toán đối thủ chính trị?

  Nhưng hôm nay thì Ban Tuyên giáo Thành ủy cùng ban giám đốc Công an TP.HCM đã thông tin chính thức động cơ giết người của hung thủ

  Vậy, qua thực tế trên, với cái "lệnh" của Tuyên Huấn Thành Ủy, người ta tự hỏi lẽ nào Thành Ủy lại chặt chẽ hơn Trung Ương (bảo hoàng hơn vua), và liệu có chặt chẽ được không khi mà thông tin ngày nay không bị khép kính trong một địa giới hành chánh. Ngay cả đài BBC cách nữa vòng trái đất cũng đưa tin ngay sau đó ( 07:56 GMT - thứ ba, 21 tháng 9, 2010 ) . Điều quan trọng hơn, chính hạn chế như vậy là mảnh đất màu mỡ để người dân đặt ra vô vàn giả thiết rất bất lợi mà vốn bản chất sự việc không có.

  1 nhận xét: